ถ้า นรก สวรรค์ วิญญาณ ไม่มีจริงพระจะบวชเพื่ออะไรครับ

ผมว่ามีคนไม่น้อยนะที่เชื่อว่า นรก สวรรค์ ไม่มีจริง ตายคือดับไม่รู้สึกอะไรอีกแล้วก็แค่นั้น ผมเลยสงสัย ถ้าความจริงของโลกคือแบบนี้ แล้วพระจะบวชและปฎิบัติตนอย่างเคร่งครัดไปเพื่ออะไรครับ ในเมื่อจุดจบจะดีหรือชั่วก็เหมือนกัน หรือการบวชเป็นแค่การฝึกจิตใจให้ไม่เกิดทุกข์เท่านั้น

หากผมใช้คำไม่สุภาพต้องขออภัยด้วยนะครับ เพียงแค่เกิดความสงสัยเฉยๆ ไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ใดๆ
***********************
ขอแจงหลังจากดู comment นะครับ

ต้องขอโทษทุกคนด้วยครับที่สื่อให้ทุกคนเข้าใจผิด ผมพูดถึง นรก สวรรค์จริง แต่สิ่งที่ต้องการจะบอกคือ โลกหลังความตายมีหรือไม่ หากมีจริงและกรรมดีกรรมชั่วมีผลหลังจากนี้ด้วย การปฎิบัติธรรมผมก็สนใจครับ และจะตั้งใจปฎิบัติด้วย เพราะคงไม่มีใครอยากไปสู่อบายภูมิที่ไม่ดี และเวียนว่ายตายเกิดอยู่อย่างนี้หรอก ถ้าความจริงคือแบบนี้ผมเองก็ต้องการหลุดพ้น แต่ในทางกลับกันถ้าความจริงคือโลกหลังความตายไม่มีอยู่จริง ทุกชีวิตไม่ว่าดีหรือชั่วเข้าสู่จุดจบเดียวกัน คือ ดับสูญไม่มีอะไรตอจากนี้ ผมมองว่าการปฎิบัติธรรมก็เป็นแนวทางหนึ่งในการดำเนินชีวิตที่ดี เพื่อให้ชีวิตที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่เกิดทุกข์จนสิ้นอายุขัย ซึ่งแนวทางนี้หลายๆคนก็พึงดำเนินตาม แต่ก็มีหลายกลุ่มคนเช่นกันที่ไม่ได้นิยมใช้ชีวิตตามหลักเส้นทางนี้ ผมยอมรับว่าตนเองก็ไม่ได้นิยมใช้ชีวิตตามหลักธรรมะสักเท่าไหร่ กิเลส ตัณหา ก็ยังมีอยู่ แต้ก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นเช่นกัน ถ้าผมเชื่อจนหมดใจว่าโลกหลังความตายมีอยู่จริง และตั้งใจปฎิบัติมาตลอดเพื่อต้องการหลุดพ้นจากความทุกข์ สุดท้ายกลับกลายเป็นว่า โลกหลังความตายไม่มีอยู่จริง นั่นก็เท่ากับว่าที่ผ่านมาผมไม่ได้ใช้ชีวิตแบบที่ผมต้องการเลย ผมก็มองว่าถ้าความจริงคือแบบนี้เราดำเนินชีวิตในแบบที่ตนเองต้องการไม่ดีกว่าเหรอ เพราะยังไงจุดจบก็เหมือนกัน และผมก็รู้สึกมีความสุขดีกับชีวิตในปัจจุบันอยู่แล้ว ประมาณนี้แหล่ะครับที่ผมต้องการจะรู้

แยกประเด็นคำถามผมให้ออกนะครับ สรุป
1.ชีวิตหลังความตายมีมั้ย ถ้ามี ผมต้องการปฎิบัติธรรมและฝึกตนเพื่อหลุดพ้นจากทุกข์ทั้งขณะมีชีวิตและหลังสิ้นอายุไปแล้ว

2.ถ้าไม่มี ผมก็ใช้ชีวิตแบบปกติที่ผมชอบนี่แหล่ะครับทุกข์สุขปนกันไป เพราะผมไม่มีเป้าหมายอะไรที่จะปฎิบัติ เพราะสุดท้ายคือจุดจบเหมือนกันหมด

แล้วอย่าดราม่านะครับหลายคอมเม้นที่เหน็บแนม ขนาดผมบอกอย่างชัดเจนว่าไม่มีเจตนาลบหลู่ เพียงแค่สงสัยเฉยๆ และไม่ได้ว่าตัวคุณด้วย ผมยังสามารถจุดไฟโมหะในใจคุณได้เลย คนประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องถามว่าบรรลุธรรมหรือยัง ซึ่งคุณไม่สามารถให้คำตอบที่แท้จริงกับผมได้แน่ๆ เพราะฉะนั้นผมไม่จำเป็นต้องสนใจครับ

ส่วนคนที่ให้ความรู้ในหลายๆข้อ ผมต้องขอขอบคุณมากๆครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่